Thơ Xoa Dịu, dành cho người đang đi tìm

Bản thân mình cũng là người hay viết lung tung, mỗi chỗ một quyến, mỗi quyển một tí nên khi muốn tìm lại một dòng viết nào đấy tâm đắc hay những nhắc nhở về việc đi mua hàng thì không biết tìm lại đâu mà lần. Dẫu bao nhiêu người nói “sống có tổ chức đi”, viết hết vào một quyển thôi, không lúc tìm lại mệt thì mình vẫn đâu hoàn tính đấy. Vớ được cái gì tiện thì viết, thì vẽ, thì nháp, thì đính lá cây, đủ kiểu. Dù chúng là tờ hóa đơn mua hàng, là tờ phiếu chỉ dẫn còn một mặt, là mẩu giấy note xanh xanh đỏ đỏ, chúng đều được tận dụng một cách triệt để. Thế nên, ai đến nhà, tò mò cái quyển sổ nào đẹp xinh, mở ra có khi sẽ bắt gặp vài dòng bâng khuâng hay vài con số tiền bạc viết vội vã; cũng có khi là bức hình vẽ dở, lật thêm vài trang giấy trắng lại thấy mảnh giấy kì lạ nào đó.

Chắc cũng hơi khó hiểu, khi tự dưng mình nhắc tới Thơ Xoa Dịu ở đây. Để mình giải thích cho những ai không hiểu; vì cái tật viết bừa vào bất kì chỗ trống nào, mình có cơ hội tìm ra mấy dòng chữ này. Mình gọi nó là thơ xoa dịu, dù chúng không biết có được coi là đúng tiêu chuẩn của một bài thơ chuẩn mực hay không. Điều mình nhớ là, lúc đó, mình đã viết với một mong mỏi xoa đi những buồn phiền. Một lần mở cuốn sổ tay, là một lần nói chuyện với con người bên trong mình. Giờ những dòng chữ ấy, mình xin chia sẻ lại cho những ai, cũng từng giống như mình, ở một giai đoạn mà hồ nghi vào chính mình, đôi lúc lại không tin tưởng vào những gì thế giới đang giơ tay chào đón.

Tất nhiên, mình sẽ không nói là mình hiểu và biết hết tất cả những điều mọi người đang trải qua vì rằng mình đã từng như thế. Mình không biết đời sống của bạn rõ như bạn, nhưng mình chỉ muốn nói, bạn không cô đơn một mình với nỗi buồn trên thế gian này. Dù thật sự lúc này bạn cảm thấy thế, thì hãy cảm nhận nó thật rõ, vì chúng có lý do để xuất hiện trong cuộc đời chúng mình. Vì chúng có thể đáng giá bên trong dù bên ngoài chúng xù xì, xấu xí. Và bạn có mình ở đây, ngồi cùng và nắm tay bạn.

“Tôi muốn biết, biết điều gì đang xảy ra với cậu.

Chạm lấy cậu bằng lòng chân thật giản đơn

Hãy tin tôi. Tôi sẽ không làm đau cậu

Hãy thử. Thử chạm lấy bàn tay tôi

Tôi sẽ ở dây, và không ai có thể đe dọa cậu nữa.

Tôi sẽ ở đây, cùng cậu, đi qua mọi tối tăm.

Tôi sẽ ở đây. Hỗ trợ cậu hết sức mình, để giúp cậu cảm nhận thấy cậu một lần nữa.

Đừng sợ. Cậu đang an toàn. Đừng sợ. Cậu đang làm rất tốt. Hãy cứ tiếp tục đi kiếm lấy mình.

Hãy tin vào con người chân thật sâu trong cậu.

Niềm thấu cảm, tình yêu, sức mạnh, lòng tốt, ánh sáng. Tất cả chúng đang bao bọc lấy cậu.

Và hãy thử làm lại một lần nữa,

Hãy thử nói : “Yêu” với tiếng nói của chính cậu.”

Có những điều ở rất sâu trong mỗi chúng mình, chúng mình khó thấy nó hàng ngày. Chúng mình khó sờ thấy nó. Chúng mình khó nghe thấy nó từ người khác. Nhưng những thứ đó luôn sống, luôn ở bên trong, chỉ chờ một ngày được hé mở, được đón nhận, được nhìn thấy và chấp nhận. Chúng là những giá trị, là sức mạnh, là tình yêu, là hi vọng và là sự nhân ái. Chúng là những hạt giống đang nằm ở dưới đất, chờ một cơ hội nảy mầm. Chúng sẽ chờ, và sẽ đợi và hi vọng chúng ta đừng quên chúng!

Gửi bạn một điều thân mến,

Lơ Mơ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.