Học cách vượt qua nỗi đau. Cám ơn những điều đến với cuộc sống này!

Đoạn văn viết về vượt qua nỗi đau của một người già kể cho một người trẻ & bên cạnh là bản mình viết dịch lại. Cám ơn một người chị, đồng nghiệp cũ, một giáo viên Steiner đã chia sẻ. Để mình được biết tới và lưu giữ với thời gian.
🌷

“Bà ơi? Làm thế nào để vượt qua nỗi đau?”
“Dùng đôi bàn tay, con ạ. Nếu con suy nghĩ, nó sẽ không bớt đau, thậm chí còn đau khổ hơn nữa.”
“Với đôi bàn tay ư bà?”
“Ừ, đôi bàn tay là sợi dây kết nối với tâm hồn. Khi con chuyển động chúng, đan lát, nấu ăn, vẽ hay chơi đùa và kể cả lần mò dưới đất cát, con đang gửi tới nơi sâu thẳm nhất của mình niềm quan tâm; và vì nhận ra sự chú tâm của con, tâm hồn con sẽ dần rực sáng. Những vết lằn của nỗi đau sẽ không còn hiện diện nữa.”

“Bàn tay thật sự quan trọng như thế sao ạ?”
“Phải, con yêu. Hãy nghĩ xem, những em bé nhận biết thế giới quanh mình bằng việc sờ, chạm, cầm nắm. Hay nếu con nhìn vào đôi bàn tay của những người già, chúng sẽ tiết lộ và kể về cuộc đời của họ cho con nhiều hơn bất kì bộ phận nào khác. Mọi thứ được làm bằng tay cũng đến từ trái tim. Bởi vì sự thật là như vậy: Đôi tay và trái tim kết nối với nhau! Những người massage sẽ biết rõ điều ấy nhất: khi họ chạm vào ai đó thông qua đôi tay mình, họ kiến tạo một kết nối thực sự. Và chính từ điểm sâu ấy, bắt đầu có sự chữa lành. Con hãy nghĩ về những người yêu nhau mà xem: Khi họ chạm tay nhau, họ biến tình yêu trở nên đầy diệu kì.”

“Tay của con, bà ơi…. đã lâu rồi con không dùng nó như thế!”
“Hãy chuyển động chúng, con của ta. Bắt đầu bằng việc làm điều gì đó với đôi tay của con và từng phần bé nhỏ trong con sẽ bắt đầu cựa quậy. Nỗi đau sẽ không tự nhiên biến mất, con yêu mà thay vào đó, những gì con làm với chúng sẽ trở thành những phần đẹp đẽ nhất. Chúng sẽ không còn đau nữa. Bởi vì con đã có khả năng chuyển hóa chúng.”
~Dịch: Lơ Mơ

“Grandma, how do you cope with pain?”
“With your hands, honey. If you do it with your mind instead of relieving the pain, it toughens even harder.”
“With your hands grandma?”
“Yes, our hands are the antennae of our soul. If you move them; knitting, cooking, painting, playing or sinking them into the ground, you send care signs to the deepest part of you and your soul lights up because you’re paying attention to it. Then signs of pain will no longer be necessary.”

“Hands are really that important?”
“Yes my daughter. Think of babies: they start to know the world through the touch of their hands. If you look at the hands of old people, they tell you more about their life then any body part. Everything that is done by hand is said to be done with the heart. Because it’s really like this: hands and heart are connected. Masseurs know well: when they touch someone with their hands, they create a deep connection. It is precisely from this connection that healing comes. Think of lovers: when they touch their hands, they make love in a more sublime way.”
“My hands grandma…. how long I haven’t used them like this!”
“Move them, my love. Begin to create with them and everything within you will begin to move. The pain will not pass away. And instead what you do with them will become the most beautiful masterpiece and it won’t hurt anymore. Because you have been able to transform its essence.”
~Elena Bernabe
(Translated by Takiruna)Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.