Check-in trạng thái tinh thần bằng thời tiết!

Mỗi sáng mình thức dậy, chiếc rèm màu ghi, có nhiệm vụ cản sáng luôn được nhuộm hồng, đôi khi là đỏ. Việc biến đổi màu sắc của chiếc rèm thông báo thời tiết bên ngoài giúp mình. Nếu rèm quá đỏ, hôm đấy rất nắng. Nếu rèm hơi hồng, hôm đấy nắng nhẹ. Còn nếu nhạt màu nữa, cho tới không có gì, trời rất râm và nhiều mây.

Thời tiết bên ngoài đôi khi là một tác nhân ảnh hưởng tới tâm trạng con người trong một ngày. Nóng, người sẽ tỏa nhiệt nhiều hơn, mồ hôi đổ nhiều và lời nói có khi được tuôn ra “quạu quạ” mà không để ý. Đầm đìa thế kia cơ mà, cơ thể chúng mình đòi hỏi được tỏa ra, tỏa ra hết cho đến khi nào đỡ nóng ruột gan.

Khác đi một chút, trời mát, thì như chiếc kẹo dẻo được để trong tủ lạnh, không giãn nở nhiều khi người ta kéo nữa. Đầm lại và cô đặc. Đối với mình, vào những tiết trời ấy, mình làm việc đỡ than vãn hơn, tập trung hơn và đôi khi lại nhớ về quá khứ! Kể lể như vậy, chỉ để dẫn tới một điều, cái thời tiết bên ngoài ấy, không chỉ ảnh hưởng về trạng thái vật lý cơ thể mà là cả tinh thần. Nhưng nếu như mình biết tận dụng chúng để soi chiếu cảm xúc bên trong, có thể sẽ là một hoạt động thú vị vào mỗi buổi sáng. Ở đây, mình xin để lại một câu hỏi mình đã từng được hỏi trong một buổi workshop. Hoạt động dành cho những giờ phút đầu check-in, vào những ngày nắng hè này thì gửi lại cho những ai mới ngủ dậy, chưa ra ngoài, chưa ngó khỏi phòng để nhìn tiết trời. Hãy nán lại chút nhé! Thay vì sử dụng app thời tiết để kiểm tra nhiệt độ thì chúng mình hãy thử “check – in” với trạng thái tinh thần mình trước bằng câu hỏi: “Thời tiết trong bạn hôm nay thế nào?”

"Tạm lắng lại một chút, để cơn éo ọt trong dạ dày bạn lên tiếng, để sự lâng lâng vẫn còn trong chiếc đầu mới dậy. Bạn có thể dần dà dịch chuyển con ngươi sang từ căn phòng xuống thân thể này. Dưới lớp da, để nó đi sâu hơn nữa, vào tít tận bên trong, nơi tĩnh mịch không có điều gì bên ngoài có thể phiền nhiễu. Để bất cứ hình ảnh nào xuất hiện trong đầu, bất cứ giọng nói nào vang lên. Để chúng lên tiếng rồi nhẹ nhàng “Suỵt!” chúng yên lặng giây lát. Hãy thử tưởng tượng trong bạn là cả một bầu trời. Chúng có màu gì? Chúng có mây không? Quang cảnh quanh bạn thế nào? Nhiệt độ bạn cảm thấy trên da ấm hay lạnh? Mặt trời của bạn vừa ló rạng hay đã rực rỡ căng tràn,..v.v.v. Tất cả những điều đó, đúc rút thành một vài câu. Bạn mang đến thời tiết gì cho ngày hôm nay?"

“Bầu trời xanh với những tia nắng vàng và những đám mây hồng!” _ Mình đã trả lời như thế vào lần đầu tiên được nhận câu hỏi. Lúc ấy trời đã tối, tối lắm rồi vì mọi người đã ăn cơm xong. Nhưng trong lòng mình vẫn là hình ảnh đầy màu sắc ấy. Mình phấn khích vì được gặp mọi người sau những ngày ở một mình, chăm lo chiếc thân này. Mình hồ hởi vì được đón nhận những nụ cười của con người xung quanh. Được nghe câu trả lời của mọi người cũng thật lý thú. Một chị nói rằng bên trong như nổi sấm chớp, khi mình chăm chú ngưỡng mộ sự bình thản của chị. Người thì bảo bão mù mịt trong lòng với một nụ cười hồn nhiên.

Dành câu hỏi này cho người kề cận bạn, người bạn quí mến, hay những người bạn chưa gặp nhưng muốn làm quen trong một vòng tròn…Chúng mình chả thể tài nào đoán được, với những thứ người ta ôm lấy và những điều chúng ta tưởng thấy bên ngoài, phải không?

Bầu trời của bạn thế nào?

*Bạn có thể vẽ chúng ra, nếu muốn! 😉

Thực tập này không phải để chỉ ra điểm đối nghịch, cùng không phải khiến chúng mình băn khoăn hơn. Đối với mình, nó là một câu hỏi hay để kiểm tra trạng thái tinh thần của mình lúc này và mình muốn chia sẻ thêm với người khác. Việc nhìn và thử mô tả bức ảnh bên trong là một hình thức của sự tự biểu đạt. Thông qua tưởng tượng, chúng mình “hữu hình” một thứ “vô hình”.

Dành cho những ai thấy lòng nổi cơn gió lớn hay mịt mù, mình cám ơn khi bạn thấy hình ảnh ấy và lựa chọn để nó đi ra ngoài. Đó có thể là lần đầu những điều mờ mịt ấy được hữu hình thông qua lời nói. Hoặc nó có thể là lần thứ “n” bạn nhận ra, nhưng không sao cả, bạn đã vẫn cứ đi và điều đấy thật đáng quí.

Với những ai nhận ra rằng mình có cả bầu trời thật đẹp và dễ chịu, xin chia sẻ với bạn niềm vui ấy nhé! Hãy lưu giữ và để nguồn năng lượng ấy trôi chảy trong bạn cả ngày. Và bạn có thể sẽ ngạc nhiên, khi những người xung quanh bạn cũng được “thơm ké” niềm trong lành ấy đấy!

Tất cả mọi điều rồi sẽ đi qua! Như mây, như gió, như tiết trời xấu và đẹp. Mỗi chúng mình đều có con đường riêng của mình, bầu trời của mình. Và tất cả chúng ta cũng nhìn chung một bầu trời và cảm thán những điều tốt đẹp trong nó.

Chúc bạn, mỗi lần tỉnh giấc, lại đượm đà với bước chân trên hành trình của chính mình!

1 Comment

  1. Chúc bạn lúc tỉnh giấc sẽ nở nụ cười tươi chào ngày mới trên chặng đường xinh tươi bạn đang tiếp bước.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.