What is the Mandala? Mandala là gì cho cuộc sống tâm hồn?

Có rất nhiều lý giải về hình tượng Mandala, cách thiết kế và ý nghĩa của chúng. Một số ví dụ tôi tìm thấy được khi tìm chúng trên internet là ở đây. Chúng được ứng dụng trong con đường tâm linh, thời trang, trang trí nội thất, tâm lý học,….: (https://east-asian-cultures.com/mandala-meaning/ / https://www.onetribeapparel.com/blogs/pai/mandala-meaning). Bạn có thể tham khảo

Lần đầu biết khái niệm về Mandala là khi tôi học một bài trong khóa Healing with the Arts. Lần đó giáo viên hướng dẫn những cách vẽ Mandala khác nhau và nói rằng bạn hãy vẽ 1 Mandala cho chính mình. Đó là biểu tượng của bạn, bộc lộ thật sự con người chân thật của bạn.

Hồi đấy, trước những hình đầy màu sắc và kiểu dáng, tôi được hướng dẫn vẽ Mandala hình tròn. Rất đơn giản, vẽ một hình tròn vào giữa trang giấy trắng, rồi dùng màu/bút chì/sáp/dạ/lá cây,….. để mô tả bản thân mình hay bất cứ cảm nhận nào về chính mình ngay tại giây phút này lên trang giấy.

Nguồn: arttherapyblog.com

Theo tôi hiểu, Mandala ngoài là một biểu tượng có được sử dụng trong yếu tố tôn giáo thì nó còn mang một tính thiêng nhất định, ý muốn truyền tải cuộc tìm kiếm trọn vẹn và kết nối sâu sắc của con người với tâm hồn mình. Biểu tượng hình tròn, bản thân nó đã mang rất nhiều ý nghĩa sâu sắc trong các nền văn hóa: sự hợp nhất, tính luân chuyển và tròn đầy. Có thể đó cũng là điều con người vô thức tìm kiếm trong cả cuộc đời mình. Việc vẽ Mandala tròn mang nhiều tính trị liệu: sự kết nối với tinh thần sâu bên trong, không quên gợi nhắc những điều chúng ta có, nhìn nhận chúng cùng với việc đối diện và chữa lành những tổn thương.

Hồi đó, trước sự cảm nhận quá bộn bề về con người của mình, tôi đã quyết định vẽ Mandala theo cách của riêng mình. Bức tranh Mandala của tôi có 5 hình tròn gần như chạm vào nhau với bàn tay là cây cầu giữa bọn chúng. Một hình ảnh tưởng tượng của việc chạm tới những phần khác nhau tận sâu trong mình, xuyên thấu chúng mà không làm đau hay che lấp chúng đi. Ở giữa là cảnh biển, mặt trời mọc mang sự dịu êm và bình yên như tâm thế mà tôi mong cầu. Đâu đó có một sự nổi loạn với những khí tiết mạnh mẽ, có chút điên trong con người khi thấy mái tóc. Nổi lên những vầng sáng là vài nước mơ nào đó rực rỡ mà chưa thành hình rõ ràng nên vẫn ẩn giấu trong màn đêm vũ trụ, như một băn khoăn tự hỏi, liệu rằng điều ấy có đến? Và một nhành hoa tím hồng, dịu dàng lại e ấp muốn bộc lộ.

Cuối cùng là một vòng tròn trắng xóa mờ đục được tạo nên bằng cách đổ sáp nến trắng đang chảy, tôi không biết điều gì còn ẩn giấu trong con người mình.

Bạn không cần phải vẽ thật nhiều như tôi, cũng không cần đọc quá nhiều những diễn giải ở trên để sắp xếp những điều bạn sẽ vẽ cho Mandala của bạn. Bạn cữ vẽ thôi và chúng sẽ hiện ra. Hãy để một chiếc đầu trống, một trái tim mở và một cây bút không dám sợ sai điều gì. Tất cả chúng sẽ đến và hòa làm một. Chỉ đến khi đã vẽ xong, bạn mới nhìn lại và ngắm tĩnh một hồi để cảm nhận chúng muốn nói gì.

Thế đấy! Hãy vẽ Mandala của mình đi! Với gợi mở cụ thể là: Điều gì khiến bạn là chính mình trong Mandala?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.