1 năm – 100 hoạt động SÁNG TẠO – NGHỆ THUẬT – CHỮA LÀNH

**Lời giới thiệu cho 100 hoạt động SÁNG TẠO – NGHỆ THUẬT – CHỮA LÀNH trong 1 năm

Lấy cảm hứng bởi 100 Art therapy exercises bởi nhà tâm lý, nghệ sĩ, nhà giáo dục nghệ thuật và 1 nhà trị liệu nghệ thuật Shelley Klammer. Cùng niềm dạt dào mến mộ một thiên tài toàn năng Leonardo da Vinci. Hơn tất cả, là tình yêu thương với chính mình.

Chào cậu. Khi viết bài, tớ cũng hơi đắn đo liệu mình có đủ sức bền mà hoàn thành được con số 100 trong 1 năm và khiến chúng đủ sáng tạo độc nhất hay không. Chuyện xảy ra trong tương lai là vô biên, duy chỉ có giờ phút trong hiện tại là chân thật nhất. Tớ tin rằng mỗi người đều có những giấc mơ lớn trong thời điểm này nhưng không phải ai cũng đủ dũng cảm để thực hiện nó hay nói lớn chúng ra. Dù bất cứ nguyên do nào đi chăng nữa, tớ đã nghĩ rằng, nếu cứ mơ ước thật nhiều mà không bắt tay thử nghiệm nó, nó sẽ chỉ ở đó thôi, đúng không? Do đó, tớ đặt cho mình thử thách này, thách thức sự dũng cảm của mình, cũng như mời cậu tham gia vào và chia sẻ cùng tớ.

Tớ lấy Leonardo da Vinci làm biểu tượng cảm hứng lớn nhất bởi sự tò mò bất diệt, sáng tạo không ngừng nghỉ, cách thức làm dày trí tuệ nội tâm và mở rộng mọi kích cỡ các giác quan. Leonardo là một người mang vẻ đẹp toàn năng, đại diện cho nguồn sức mạnh dồi dào qua việc luyện tập và đắm chìm trải nghiệm ở mọi lĩnh vực. Chắc cậu cũng đã biết, những điều ông quan tâm không dừng lại nét đẹp nghệ thuật mà còn là toán học, kiến trúc, giải phẫu, … không chỉ vẻ đẹp thông thái bên trong mà cả vẻ đẹp bên ngoài (cơ thể, cách đi đứng, ăn uống,…). Đây là một hình mẫu tuyệt vời để học tập và phát triển khả năng bản thân. Do đó, để tìm hiểu vùng đất rộng lớn nghệ thuật, tớ coi Leonardo là người thầy có thể đi theo cả đời.

Giờ thì chắc cậu cũng tò mò về những điều chúng mình sẽ làm. Cậu có thể đặt ra câu hỏi 100 hoạt động SÁNG TẠO – NGHỆ THUẬT – CHỮA LÀNH được thực hiện ra với mục đích gì? Rất đơn giản thôi, như tên gọi của chúng, tớ đưa ra thử thách cho mình trong 1 năm để khai phá sự sáng tạo bản thân với nghệ thuật, qua đó kết nối với con người bên trong và chữa lành những vết thương nội tâm. Khi tâm hồn trở nên ấm áp và chúng ta sẵn sàng tự trao gửi tình thương yêu, tớ hi vọng rằng mình sẽ ngày càng gần hơn trong việc cảm nhận và biểu lộ thực sự bản thân mình.


Bản thân tớ đã trải qua những thử nghiệm khác nhau trong cuộc sống để tìm kiếm con người chân thật sâu trong mình. Tớ đã lặn lội trong khía cạnh tâm lý học suốt một thời gian dài, tìm hiểu cách tương tác giữa con người với nhau, các mối quan hệ bên ngoài và bên trong. Tớ đã thử tìm hiểu một chút về phim ảnh, chụp ảnh, viết lách,vẽ vời, tham dự các khóa học và các sự kiện nhằm kết nối với bản thân mình hơn. Tất cả những điều bé nhỏ tớ tích góp được đã giúp tớ rất nhiều trong hành trình phát triển cá nhân.

Photo by Diego Madrigal on Pexels.com

Như con kiến xây tổ, mỗi ngày từng ít một kiếm đất đắp lên.

100 ngày tương đương với hơn 3 tháng nếu như thực hiện hàng ngày. Dù vậy, tớ không thể đăng các bài viết mỗi ngày, vậy nên mỗi bài viết tớ sẽ thuật lại và chia sẻ 1- 3 hoạt động tớ đã thực hiện và mời cậu thực hiện cùng. Cũng vì thế, thời gian có thể kéo dài hơn nhiều, tới 1 năm theo tớ dự đoán. Tuy nhiên, cậu có thể làm nó hàng ngày hoặc đọc những gợi ý từ tớ sau đó bắt tay thử nghiệm. Tất cả là sự lựa chọn của cậu. Tớ hi vọng rằng đây là một quãng thời gian đủ dài để mỗi người có thể nhìn thấy sự chuyển hóa của mình, thách thức sự sáng tạo và bền bỉ của cá nhân.

Cậu có thể đặt câu hỏi: Vậy thì tôi có thể làm gì? Tôi cần thứ gì để bắt đầu?

Tớ có thể trả lời cậu cũng như chính bản thân tớ thế này. Cậu chỉ cần bản thân mình, trung thực với con người bên trong và dũng cảm để biểu lộ mọi thứ. Cậu chỉ cần trải nghiệm và chia sẻ. Các hoạt động chúng ta có thể đi qua là vẽ, viết, âm nhạc, làm thơ, cắt dán, chụp ảnh, cắm hoa, nhảy múa,…. với bất kì trong đầu hay quanh người. Hãy tin vào sự sáng tạo bất diệt của mình và cho nó một cơ hội thử nghiệm.

Tôi chưa bao giờ làm điều này, tôi có cần học qua khóa gì đó về nghệ thuật không? Lớn tuổi hơn một chút, tôi có muộn quá để bắt đầu không?

Không thưa cậu, không có gì là khó khăn để thử, không có gì là muộn để bắt đầu. Coi nó như một trò chơi, và trò chơi thì không tấn công cậu. Một điều tớ tự nhắc chính mình rằng tớ đang kết nối với chính tớ ở vùng đất TỰ DO. Và người bạn đồng hành tên là TIN TƯỞNG sẽ đi cùng tớ trong mảnh đất tự do ấy.

Nếu quá khó khăn và cậu cảm thấy mình không thể đi 1 mình, chúng ta sẽ cùng vượt qua nếu cậu muốn . Cậu có thể thoải mái chia sẻ hay đặt câu hỏi về những gì cậu trải nghiệm và thực hành qua tất cả những thứ có thể tương tác (comment,fb, email, wrodpress,…). Những trao đổi luôn khiến chúng ta học hỏi và vỡ lẽ nhiều thứ, đấy là điều tớ chắc chắn.

Giới thiệu dài cho chuỗi hoạt động SÁNG TẠO – NGHỆ THUẬT – CHỮA LÀNH đến đây đã đủ. Tớ sẽ viết chia sẻ về những bức hình, câu chuyện, hoạt động tớ đã thực hành sau đó nữa. Biết đâu rằng sau 100 hoạt động  – 1 năm, chúng ta sẽ khám phá ra điều gì lý thú về chính mình mà trước đây chưa hề hay biết.

undefined

Vì sáng tạo là niềm vui và nghệ thuật là công cụ chữa lành. Điều cần làm là khiến hạnh phúc được cảm nhận ở mỗi bước đi chứ không còn là điểm đến. Thể hiện tình yêu thương và nhân từ với chính mình. Chấp nhận cả buồn khổ và âu lo.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.