Làm sao công nghệ Apple có thể khiến bạn cảm thấy được quan tâm hơn?

Các kĩ thuật trong điện thoại liên tục được cải tiến gần đây nhằm phục vụ nhu cầu giao tiếp giữa con người với nhau vốn không phải là điều tôi rất quan tâm. Điều tôi suy nghĩ hơn cả là nuôi dưỡng tâm hồn con người thay vì phát triển những “tips” giao tiếp trong điện thoại.

Chiếc điện thoại thông minh, “smartphone”, rất phổ dụng trong thời điểm hiện tại ắt hẳn nhiều người đồng tình là iPhone. Đến gần tám năm sử dụng một chiếc iPhone SE và một chiếc iPhone 8, tôi biết rất ít về những tính năng thú vị và đáng yêu của dòng điện thoại này.

Lấy ví dụ chụp ảnh, một hoạt động thường nhật nhiều người dùng iPhone. Ngoài lượng hình khá lớn đã xóa mất, tôi có gần 10000 bức ảnh, hàng trăm video trong hai chiếc phone. Khá nhiều hình động, “Live Photo”, vô tình tôi chụp được và còn giữ lại. Mãi đến bây giờ tôi mới biết có thể làm hiệu ứng hình động vô cùng đơn giản. Có chế độ “Loop” làm toàn bộ chuyển động trong hình lập lại và lập lại và lập lại không kết thúc. Chế độ “Bounce” khá giống loop, toàn bộ chuyển động trong hình diễn ra rồi diễn ngược lại, cũng không có kết thúc. Chế độ cuối cùng là “Long Exposure” chụp tĩnh các yếu tố đứng yên của hình ảnh trong khi làm mờ, làm nhòe hoặc che khuất các yếu tố chuyển động.

Đây là kết quả một bức ảnh tĩnh chộp một chuyển động:

Thú thật tôi rất thích chí với điều mới mẻ này. Tôi có thể khiến chuyến tàu mải miết lăn bánh trên đường ray. Có thể để cành lá tiếp tục rung động trong cơn gió mơn man vuốt ve không dứt. Hoặc chú nhện cố hết sức vẫn không thoát khỏi vài sợi tơ mỏng manh của chính mình.

Ngoài các công cụ hỗ trợ việc chụp ảnh tôi được khám phá, hiệu ứng trong iMessenger là bất ngờ “mới mẻ” thứ hai. Nhắn tin miễn phí từ iPhone đến iPhone nếu cả hai cùng online được tận dụng tối đa nhiều năm qua. Những dòng tin nhắn thông thường nhàm chán được cậu đồng nghiệp mách cho cách gửi thú vị hơn, với nhiều hiệu ứng đa dạng. Điều này khiến tôi tròn mắt bảo: “Không biết thật hay đùa!”

Gõ nội dung tin rồi giữ dấu mũi tên xanh bên phải, nhiều lựa chọn sẽ xuất hiện: có chữ đậm nhạt, xuất hiện mạnh mẽ ấn tượng, có chữ như đóng dấu, v.v.

Kiểu bay bay thế này cũng rất thích nếu tin nhắn ngắn gọn trong đôi ba từ. “Ổn” “ổn”..

Câu hỏi cậu ấy vang bên tai tôi: “Cậu không biết thật hả?”. Tôi vọng lại trong mình: “Thực chất tôi biết hay không biết nhỉ?”

Cho một người đọc không “hứng thú” với công nghệ, đây chỉ là một bài viết có tính chia sẻ thông tin kĩ thuật đơn giản. Đồng thời truyền đạt thêm thông điệp, các kĩ thuật công nghệ cũng có thể đem lại niềm vui nhỏ ấm. Với hình ảnh, mang lại sự sống cho một không gian tĩnh. Với tin nhắn, hóa thân sự “lạc hậu” trong dòng tin thành niềm sáng tạo vui nhộn với vài lần click.

Cho một người đọc đã sành sỏi mấy ứng dụng này trên phone, bài viết có thể gợi nhớ cho bạn: dù bận rộn cách mấy chỉ cần vài giây thể hiện sự quan tâm, với cách sáng tạo nhất trên chính công cụ giao tiếp của bạn. Dễ làm và “dễ vẽ” nên nụ cười trên môi người nhận tin.

Cho tất cả chúng ta, điều mình biết và chưa biết đôi khi thật gần nhau. Điều họ chưa biết, có thể bạn đã biết. Điều bạn đã biết, có thể bạn nghĩ mình chưa biết. Giống như câu hỏi tôi vọng lại cho mình, tôi đã biết điều này hay thực sự chưa biết nhỉ. Những ứng dụng này nằm ngay trong bàn tay mỗi người nhưng cũng có thể rất xa lạ với chúng ta. BIẾT cộng KHÔNG THỰC HIỆN là QUÊN LÃNG. Và có nghĩa là không biết.

Ồ, và đừng quên nuôi dưỡng tâm hồn để phát triển nội dung tin nhắn thay vì quá chú trọng vào các hiệu ứng, công cụ và cách thức nhé!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.