SỐNG CHẬM – Living slowly is the powerful living

*Bài viết được dịch từ vốn ngôn ngữ và giọng văn cá nhân

“Hãy dừng lại!
Ngửi hương thơm của đóa hồng
Càng ít thì càng đủ.”

Chúng ta đã từng nghe thấy những câu nói này rồi đúng không, nhưng thật sự chúng có ý nghĩa như thế nào? Liệu chúng có thật sự là những câu thần chú hữu ích cho hành trình tiến tới tâm hồn đích thực trong mỗi chúng ta?

Nếu như bạn gặp rắc rối vì có quá nhiều đĩa bát hay đồ đạc mà biết rằng mình cần làm gì với nó, đây có thể là một thời gian tốt để bỏ tất cả chúng xuống, tính toán lại, sắp xếp lại và lui dần khỏi những ham muốn mua sắm và tiêu thụ các mặt hàng. Và cũng là thời điểm cố gắng nhiều hơn để đi tìm những niềm ý nghĩa, mục đích sống hay cả những niềm vui đơn giản có mặt trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Những việc làm này là tâm điểm của lối sống chậm

Bông hoa nhỏ và cánh đồng trước khi dạo chơi

Có một từ mô tả việc sống chậm của người Nhật, đó là: UKINO. “Ukino” có nghĩa là sống tại khoảnh khắc và tách biệt khỏi những điều phiền nhiễu của cuộc sống. Nó mang ý nghĩa: bước lùi lại và để bản thân trôi theo dòng chảy chậm rãi ở muôn mặt tại cuộc sống

Lối sống chậm được sinh ra từ luồng chuyển đổi ” thức ăn chậm” thay thế cho nguồn “thức ăn nhanh” và lối sống vội vã, cũng như sự dịch chuyển từ vùng đất của “mong muốn” và “cần thiết”. Chủ nghĩa tối giản(Minimalism) là giải phóng những thứ thừa mứa trong cuộc sổng để tiến tới những thứ thật sự quan trọng và sống chậm lại cùng một lúc. Sống chậm không có nghĩa là một cuộc sống đầy thiếu thốn; trái lại, nó là cách sống cùng với sự no đủ. Nó có nghĩa là giàu có trong lòng cùng những điều thật sự quan trọng của cuộc sống.

Một câu trích dẫn ưa thích của tôi về lối sống chậm trong cuốn “Ăn, cầu nguyện, yêu”của Elizabeth Gilbert:

“I would like to spend the rest of my days in a place so silent, and working at a pace so slow, that I would be able to hear myself living.”

” Tôi muốn được dành những ngày tháng còn lại ở một nơi thật sự tĩnh lặng và được làm việc với dòng chảy chậm rãi, ở đó tôi có thể nghe thấy nhịp sống của bản thân mình.”


Trong cách mà thế giới của chúng ta vận hành, chúng ta thường mất kết nối trong việc sống một cách sống sâu sắc và đầy đủ hơn tận sâu bên trong. Chúng ta thường đặt niềm tin rằng làm thêm giờ, tăng thêm ca, nhận những công việc nặng nhọc hay khó khăn hơn với người khác là cách duy nhất để làm chủ hay dẫn đầu cuộc sống.

Khi chúng ta cạn kiệt năng lượng và trống rỗng con người bởi những đòi hỏi của hàng loạt lịch trình dày đặc; khi chúng ta chạy theo một kho báu nào đấy mà vô tình để mắt tới, đó là khi chúng ta cũng chả có mối liên hệ thực sự nào với bản thân và những người khác cả. Vậy thì, đó có phải là một cách sống đầy tâm tưởng mà quyền lực chúng ta đã ao ước không? Hay đó chỉ là cách sống đầy phù phiếm, một cuộc sống lừa gạt, đánh lừa con người thực sự của chúng ta?

Hơn bất kể điều gì, khi những điều này diễn ra, chúng thường kéo theo trầm cảm, lo âu và những cảm xúc trống rỗng tận bên trong mình.

Khi chúng ta sống với mục đích chân thật, khi chúng ta chậm lại, xem xét lại và nhìn nhận những điều thật sự đáng giá và quan trọng với chúng ta; chúng ta có thể tự nguyện buông bỏ những thứ không phải nằm trong danh mục quan trọng ấy. Khi đó, chúng ta sẽ bắt đầu sống một cuộc đời thành thật hơn, thật sự hơn, theo cách riêng của mình chứ không còn theo dòng chảy của người khác nữa.

Và hãy nhớ rằng, điều này chỉ thể trọn vẹn diễn ra thông qua sự NHẬN THỨC. Là sự kết hợp của niềm nhận thức trung thực về bản thân và lối sống chú tâm. Thật may rằng, trong chúng ta luôn có một nguồn năng lượng được trú ngụ sẵn để xây dựng và cùng xác nhận những sự thật tồn tại về con người đích thực. Chúng ta chỉ cần xoay chuyển điểm nhìn của mình và hướng đôi chân đi về phía đó mà thôi

Đi theo dòng chảy của bạn

Để bản thân mình tự do hơn, tăng cường sự tự nhận thức cũng như bớt khỏi những điều phiền nhiễu, có 3 điều gợi ý dưới đây.

1. Dịch chuyển bản thân khỏi con đường thói quen trước nay của bạn.
 Hãy thừa nhận với bản thân rằng bạn đang dịch chuyển khỏi thế giới không còn phù hợp với bạn nữa, và tạo một cam kết với việc sống hạnh phúc và có ý nghĩa hơn

2. Chấp thuận rằng đây sẽ là một cuộc thay đổi lớn về phong cách sống.
Nếu như “con thuyền” mang tên lối sống chậm đã sẵn sàng ra khơi, bạn phải xác định và tính toán những điều cần thiết nhất để nhằm thiết lập lối sống này vào cuộc đời của bạn cũng như để nó đơm hoa kết trái như bạn mong mỏi. Những điều cần thiết nằm trong danh sách có thể là: chuyển khỏi thành phố ồn ã để tới một nơi tĩnh lặng hơn. Nó cũng có thể là thay đổi công việc để tạo nguồn động lực thay vì để công việc tàn phá hệ thần kinh cũng như tinh thần của bạn như trước. Hiểu một cách trọn vẹn, xác định những điều thật sự cần thiết xuất hiện trong cuộc sống của bạn, những điều liên quan mật thiết tới việc tìm kiếm tâm hồn thực sự trong bạn. Và chắc chắn rằng việc tìm kiếm và xác định những điều thật sự quan trọng là phần thiết yếu trong cả quá trình thay đổi sang lối sống chậm của bản thân bạn.

3. Hãy giữ xuyên suốt sự tối giản – “minimalism” trong mọi khía cạnh của cuộc sống.
Năng lượng tuyệt vời nhất của lối sống chậm là giữ xuyên suốt sự tối giản – “minimalist” bên trong mình, điều này có khả năng đem tới cho bạn một cuộc sống đầy tự do hơn. Tất cả mọi thứ mà chúng ta nghĩ là chúng ta cần có thể khiến chúng ta mắc kẹt với công việc chúng ta không thích, những mối quan hệ chúng ta không lựa chọn, không cảm thấy có kết nối, và giữ chặt chúng ta dính vào đống nợ mà chúng ta có thể không bao giờ trả được.

Chúng ta đều muốn có thêm tự do cá nhân, nhưng chúng ta không được dạy việc làm thế nào để sống trong vòng xoáy không ràng buộc. Thay vào đó, chúng ta được bảo rằng hãy tới đại học và cao đẳng để học thêm nữa, có thể sẽ phải vay một khoản tiền lớn cho nó, sau đó chúng ta được bảo thêm rằng đã đến lúc cần phải cưới vợ/chồng, và điều này có thể sẽ lún sâu thêm khoản nợ chúng ta đã có, và cuối cùng thì chúng ta được bảo rằng hãy nhớ tìm một công việc để nhằm mục đích trả hết đống nợ chúng ta đã tích lũy. Công việc đó có thể được mách bảo bởi tiếng nói của xã hội hoặc ngấm ngầm được dựa trên những luật lệ mà cuộc sống không bao giờ nói ra mà ai cũng đều nghĩ hiểu. Không cần biết nó có làm cho chúng ta khóc lóc hay mệt mỏi hay chán ghét không, có thể chúng ta vẫn sẽ làm đến cuối cùng

Sự tối giản và lối sống chậm rất khác biệt. Khi bạn đã quyết định sống tối giản – Khi bạn chấp nhận để giá trị của việc sống chậm len vào con đường sống của bạn – thì; đó là khi, bạn quyết định sống dựa trên những giá trị, điều kiện của chính mình để sống. Bạn quyết định chính mình tạo ra luật chơi của cuộc đời. Và lúc đó, bạn đang tuyên bố, “Tôi đảm đương cuộc sống và sống theo cách của tôi.”

“Tôi đi theo dòng chảy của chính mình”

Sống chậm tương phản khá rõ ràng với sống trong niềm lo âu. Nó mang ý nghĩa của việc sống đầy đủ trong cả cuộc đời mình cùng với việc nhận thức bản thân sâu sắc, sáng tạo và yên bình.

Sức mạnh thật sự cư trú trong nguồn cội vô tận tại từng con người, không phải điều gì bên ngoài chúng ta cả. Sống chậm là cánh cửa để mở ra nơi chứa đựng nguồn sức mạnh ấy. Bạn có thể tiếp cận nguồn năng lượng vô hạn ấy chỉ bằng việc cố gắng giữ niềm tin cùng sự quả cảm bên cạnh bạn. Và sau đó bạn sẽ được dẫn tới một ngày mới, một cuộc đời mới và cả một hành trình mới để bắt đầu.

Author: Valerie Gangas
Translate: DreamerKana

Source: https://psychcentral.com/blog/why-slow-living-is-powerful-living/?fbclid=IwAR11daFip47wNkN8sO5BDN1YWVqBF56Us7JznrCqsG0eXfUd6mqBvph_Z7s

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.